Mắm ruột Phú Yên từ cá ngừ tại Sài Gòn - Đặc sản Phú Yên

Mắm ruột Phú Yên tại Sài Gòn – Đặc sản Phú Yên

Nếu ai đã đến Phú Yên và từng thử “gan” một lần với món mắm ruột thì sẽ nhớ mãi không quên. Trên dải đất hình chữ S này chỉ rất ít địa phương lưu truyền và chế biến món ăn độc lạ và ngon từ sản phẩm cá ngừ. Món ăn đó là mắm ruột cá ngừ. Cá ngừ là chỉ chung, ở Phú Yên bà con gọi đó là cá ồ, cá bò. Cùng Góc Bé Yêu đi tìm hiểu về món mắm đặc biệt này và xem mua mắm ruột Phú Yên tại TPHCM nhé.

XEM NGAY>>> ĐẶC SẢN PHÚ YÊN TẠI SÀI GÒN

Mắm ruột là gì?

Mắm ruột là món mắm làm từ ruột của cá. Tùy vào từng địa phương mà mắm ruột có các cách chế biến khác nhau. Có 2 loại mắm ruột chủ đạo là mắm ruột miền Tây và miền Trung. Cùng xem có gì khác nhau mới 2 món mắm ruột này nhé.

Mắm ruột miền Tây và mắm ruột miền Trung

Mắm ruột trong 1 bữa cơm của người dân miền Trung
Mắm ruột trong 1 bữa cơm của người dân miền Trung

Mắm ruột miền Tây

Mắm ruột miền tây được là từ ruột cá lóc hoặc cá bông. Mắm ruột này có cho thêm trứng cá. Ruột cá được làm sạch và lấy bỏ phần mỡ. Tách phần bao tử, ruột cá để riêng, rửa sạch và chần qua nước sôi. Sau đó rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo nước. Cuối cùng cho vào chum, hủ thủy tinh đã pha sẵn dung dịch nước muối theo bí quyết riêng. Khoảng vài ngày vớt ra, trộn với thính gạo lực. Cho vào hủ thủy tinh đậy thật kín sau khi cho nước mắm vừa đủ. 1 tháng sau cho đường thốt nốt vào và để 3 tháng là có thể dùng được. Đây là cách người dân An Giang làm món mắm ruột cá lóc. Món này làm khá cầu kỳ và tốn thời gian. Cùng tìm hiểu xem người miền Trung làm mắm ruột như thế nào nhé.

Mắm ruột miền Trung – món quà độc đáo từ biển cả

Mắm ruột miền Trung món ăn giản dị đời thường
Mắm ruột miền Trung món ăn giản dị đời thường

Có 3 tỉnh nổi danh với món mắm ruột từ cá biển. Đó là mắm ruột Bình Định với món mắm ruột cá ngừ Quy Nhơn, mắm ruột Ninh Hòamắm ruột cá ồ Phú Yên. Trong bài viết này, mình tập trung giới thiệu vê mắm ruột Phú Yên nhé. Vì đây là đặc sản Phú Yên mà shop Góc Bé Yêu luôn có sẵn hàng để bán cho quý khách.

Cách làm mắm ruột Phú Yên từ cá ồ

Mắm ruột Phú Yên có cách làm khá đơn giản, cụ thể: Mắm ruột cá ồ được làm từ tháng 3 khi ngư đang vào mùa đánh bắt được nhiều. Cá phải thật tươi thì mắm mới ngon và sạch sẽ. Ruột cá được chọn riêng và rửa sơ nhanh qua nước muối hoặc không cần rửa kỹ vì ruột cá biển nên sạch.

Mắm ruột trong một bữa cơm của người Phú Yên
Mắm ruột trong một bữa cơm của người Phú Yên

Ruột cá cho vào hủ thủy tinh hoặc sành, tỷ lệ 2 ruột cá và 1 muối. Đậy thật kín và giang nắng nóng Phú Yên liên tục 15 ngày cũng giống như cách làm mắm mực Phú Yên.

Sau 15 ngày thì có thể sử dụng được mắm ruột cá ồ. Mắm ruột cá ồ có vị đăng đắng. Vị đắng này xuất phát từ bóng mật của cá.

Một số món ăn ngon cùng mắm ruột, mọi người có thể tham khảo như sau đây.

Một số món ăn ngon cùng mắm ruột cá ngừ

Mình để ý người dân Phú Yên ăn mắm ruột với 3 món chính như sau:

Mắm ruột kho thịt ba chỉmắm ruột kho quẹt

Kho thịt ba rọi cắt nhỏ cho vào nồi sau khi đã phi hành tỏi đủ thơm và đảo đều. 3 phút sau cho thêm ít nước chờ sôi và cho mắm ruột vừa đủ ăn, cho thêm ít đường và chờ hỗn hợp xệt lại thì tắt bếp. Để làm món kho quẹt thì bạn đừng bỏ thịt ba rọi là được. Cách làm giống như trên. Món này chấm với đậu rồng, dưa leo, hay rau sống thì ngon cơm. Ngoài ra còn 1 cách ăn nữa như sau.

Mắm ruột chấm chay ăn cùng cà dĩa

Mắm ruột chấm ăn cùng cà dĩa
Mắm ruột chấm ăn cùng cà dĩa

Một trong những cách ăn của người Phú Yên là mắm ruột được chấm với cà dĩa cắt mỏng để ăn cơm. Nhớ là phải giã chén nước mắm thật cay, có thể cho thêm thơm cắt hạt lựu để tăng cường vị giác để trải nghiệm nhé.

Nhiều người thích ăn sống mắm ruột, có người thi cho vào chén và đem chưng cách thủy rồi mới ăn.

Ngoài ra, mắm ruột còn chang ăn với bún cũng rất ngon nhé cả nhà. Độ ngon thì hơn cả ăn bún với mắm cái cá cơm theo cảm nhận cá nhân.

Mắm ruột ăn cùng với bún rau
Mắm ruột ăn cùng với bún rau
Mắm ruột ăn cùng với bún rau
Mắm ruột ăn cùng với bún rau

Mua mắm ruột Phú Yên tại Sài Gòn

Một bữa ăn với mắm ruột tại Sài Gòn
Một bữa ăn với mắm ruột tại Sài Gòn

Nói như trên thì mắm ruột rất dễ ăn và dễ chế biến món ăn cùng. Tuy nhiên, tìm mua mất ruột Phú Yên ở Sài Gòn hơi hiếm. Nay, bạn có thể dễ dàng đặt hàng mắm ruột Phú Yên tại Góc Bé Yêu cung cấp sỉ lẻ thời trang trẻ em và thực phẩm sạch tại TPHCM. Chúng tôi giao hàng bằng Grab 4h tại TPHCM Giá 1 hủ 400ml: 80K. Xuất xứ: sản xuất thủ công tại Phú Yên bằng cá ồ cực kỳ tươi. LINK ĐẶT HÀNG: MẮM RUỘT PHÚ YÊN TẠI TPHCM