Cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh không làm trẻ sợ hãi

cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh

Không giống như bé gái, bé trai thường bộc lộ tính cách ngang bước hơn, đôi khi trẻ còn thể hiện sự lì lợm, khó bảo. Với những lời quát mắng không chỉ không giúp cải thiện tình trạng mà còn khiến trẻ càng lì lợm và sợ hãi. Với cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh trong bài viết này của Góc Bé Yêu không hề phức tạp và bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng có thể áp dụng cho đứa con cưng của mình.

1.Nguyên nhân dẫn tới sự bướng bỉnh của trẻ

Để có phương pháp dạy trẻ lì lợm hiệu quả các phụ huynh cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến chúng có những hành vi như vậy. Tất nhiên nó là tất cả những nguyên nhân chủ quan, khách quan.

Bố mẹ đã quá nuông chiều con

Sự chiều chuộng quá mức đôi khi phải trả giá bằng sự bướng bỉnh của con. Khi trẻ luôn đòi hỏi và được đáp ứng chúng sẽ luôn đòi hỏi và sẽ bướng bỉnh ngay khi không được đáp ứng các yêu cầu. Những hành động phản kháng, ăn vạ sẽ được đưa ra khi yêu cầu của chúng bị bố mẹ bỏ qua.

Cha mẹ đã tạo áp lực lớn cho trẻ

Sự hà khắc không phải là nghiêm khắc, nó chính là việc khiến trẻ có những áp lực ngay ở giai đoạn đầu đời. Với nhận thức chưa hoàn thiện trẻ rất dễ sinh ra tính lì lợm và bướng bỉnh. Thậm chí chúng còn có các biện pháp đối phó lại với những quy định hà khắc của cha mẹ đề ra.

Trong gia đình không có sự nhất quán trong việc dạy trẻ

cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh

Ít nhất gia đình có 2 thế hệ có quyền dạy trẻ là ông bà và bố mẹ, với quan điểm khác nhau, phương pháp khác nhau. Mâu thuẫn giữa hiện đại và truyền thống khiến trẻ không biết nghe theo ai. Chúng dễ dàng tận dụng mâu thuẫn để đòi hỏi bằng được những mong muốn. Và cứ như vậy sự bướng bỉnh tăng lên theo từng ngày.

Tâm sinh lý của trẻ thay đổi

Các loại sách dạy con bướng bỉnh phân tích rất kỹ yếu tố tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ khác nhau qua từng giai đoạn. Có những thời kỳ chúng rất nghe ngời nhưng ở độ tuổi nào đó chúng tự trở nên bướng bỉnh lạ thường. Chúng luôn cho rằng mình đúng và mọi thứ xung quanh đều sai. Nó chính là bướng bỉnh do tâm sinh lý tự phát.

2. Cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh không làm trẻ sợ hãi

Bạn biết đấy, không thể luôn áp dụng cách quát, mắng hay đòn roi với trẻ trong mọi tình huống. Điều này có thể khiến chúng sợ hãi, hình thành nhân cách không tốt khi chúng càng lì lợm, ngang bướng hơn. Cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh cần sự nhìn nhận, hợp tác của phụ huynh và các thành viên trong gia đình.

Hãy lắng nghe trẻ nhiều hơn

Hãy lắng nghe trẻ nhiều hơn

Chưa nói tới việc trẻ làm sai hay làm đúng, cũng chưa cần phân tích xem trẻ đang ở lứa tuổi nào. Việc cha mẹ lắng nghe trẻ là một phần tất yếu giúp chúng có được sự tự tin, được đồng cảm, được chia sẻ. Lắng nghe để bạn hiểu hơn về chúng, lắng nghe để bạn gần gũi hơn với con và lắng nghe để trẻ cảm nhận mình được yêu thương. Khi luôn cảm nhận được yêu thương trẻ sẽ có hành vi khác hơn. Lắng nghe cũng giúp các bậc phụ huynh tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục tốt nhất.

Đừng cố áp đặt lên suy nghĩ của chúng

Cách dạy trẻ ngang bướng là dừng sự áp đặt của bạn ngay cả khi sự áp đặt đó đúng. Khi có tâm lý bướng bỉnh chúng sẽ không chịu áp đặt và tìm cách chống đối, như vậy cách xử lý của bạn càng làm tình hình tồi tệ thêm mà thôi. Tận dụng khi trẻ vui vẻ để chỉ cho chúng cách làm tốt nhất. Nếu không hiệu quả hãy thử làm theo cách của chúng một lần.

Luôn là người kiên nhẫn

Bạn có lẽ phải kiên nhẫn tới khi trẻ trưởng thành, thậm chí sự kiên nhẫn còn lâu hơn nữa. Với một đứa trẻ kiên nhẫn là điều tốt nhất với chúng. Khi trẻ đang hứng thú và tập trung vào một vấn đề hãy kiên nhẫn đợi chúng hoàn thành. Hoặc chí ít kiên nhẫn đợi kết quả, sau đó bạn có thể phân tích đúng sai. Cách này giúp hình thành nhân cách sớm cho trẻ.

Thay vì chê bai hãy động viên con

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, động viên trẻ hay bất kỳ ai chính là liều thuốc hiệu quả nhất khiến chúng có tinh thần. Động viên, khen ngợi ngay cả khi chúng thất bại giúp trẻ có động lực, có chỗ dựa tinh thần. Bạn nên rõ ràng giữa sự khen ngợi khi trẻ làm điều gì sai trái nhé.

Hãy làm tấm gương cho chúng

Nguyên nhân dẫn tới sự bướng bỉnh của trẻ

Một trong những cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh hiệu quả nhất chính là bản thân cha mẹ phải làm tấm gương cho con noi theo. Trẻ có thói quen bắt chước người lớn và mọi điều bạn làm đang là đúng với chúng. Vậy nên bạn cần dậy đúng giờ, ăn đúng bữa, bỏ rác vào thùng, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không nói tục ….Trẻ sẽ tự động học theo bạn và làm theo.

Hãy nhớ rằng cách dạy dỗ bé trai bướng bỉnh không làm trẻ sợ hãi có rất nhiều nhưng không phải bạn có thể áp dụng tất cả. Điều quan trọng nhất với mọi đứa trẻ là lắng nghe chúng, tâm sự nhiều hơn, trò chuyện nhiều hơn. Sợi dây liên kết và mong muốn của chúng sẽ là cách giải quyết mọi vấn đề mà Góc Bé Yêu đã kiểm chứng.

Xem thêm: Cảnh báo 7 sai lầm của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp quận 9. Shop bán online toàn quốc với chính sách đổi trả miễn phí 10 ngày. Rất nhiều quần áo Tết 2020 cho bé mới về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *