Cảnh báo 7 sai lầm của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ

Trẻ em là những búp măng non, là những trang giấy trắng đẹp đẽ. Việc cha mẹ giáo dục con cái ra sao để chúng lớn lên trở thành những người con ngoan, những công dân có ích cho xã hội là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nhưng mỗi cha mẹ, gia đình lại có những cách giáo dục riêng, theo những phương hướng khác nhau. Chính vì vậy bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến 7 sai lầm thường mắc phải của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ.

1. Cha mẹ dành ít thời gian quan tâm con

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, khi về nhà cha mẹ dành ít thời gian hỏi han con, trò chuyện cùng con, mà thay vào đó là ôm lấy tivi hoặc chiếc smartphone để tranh thủ lướt web, xem phim, chơi game. Việc bạn để trẻ không có không gian thân mật với cha mẹ sẽ làm cho con dần trở nên xa cách cha mẹ, không thích hoặc không muốn hoặc ngại trò chuyện, tâm sự cùng cha mẹ. Bạn sẽ không thể phát hiện ra những tình huống xấu mà con đã gặp phải để giải quyết.

7 sai lầm thường mắc phải của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ

2. Cha mẹ không thường xuyên bày tỏ tình cảm với con

Để hình thành nhân cách cho con thì cha mẹ cần là những tấm gương để con học tập. Việc bạn bày tỏ tình cảm với con, yêu thương, ôm ấp, hỏi han mỗi khi con đi học về, trước khi đi học hay trước khi đi ngủ sẽ làm cho con cảm thấy tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình. Và ngược lại bé cũng sẽ học cách bày tỏ tình cảm với cha mẹ. Cha mẹ cũng bày tỏ tình cảm yêu thương với nhau, với các thành viên khác trong gia đình như anh chị em, cô dì chú bác, ông bà cũng là những hành động để trẻ noi theo. Việc cha mẹ không thường xuyên bày tỏ tình cảm với con sẽ làm con cảm thấy cô đơn, tủi thân và dần khép mình lại với cha mẹ. Giữa các thành viên trong gia đình dần không có sự kết nối, lạnh nhạt. Chính vì vậy việc bày tỏ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là việc vô cùng quan trọng trong giáo dục nuôi dạy trẻ.

7 sai lầm thường mắc phải của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ

3. Cha mẹ ít ghi lại những khoảnh khắc, kỉ niệm đẹp bên con

Việc chụp ảnh, quay phim những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con là điều cần thiết. Vì khi bạn nhìn lại những tấm ảnh này khi chúng lớn lên bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc. Các con khi lớn lên cũng sẽ được nhìn lại hình ảnh của bản thân với bố mẹ trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Nếu bạn không ghi lại những khoảnh khắc, kỉ niệm đẹp đánh dấu những bước ngoặt trong cuộc đời đó thì sau này bạn sẽ phải hối tiếc đấy.

 

4. Cha mẹ không tham gia các trò chơi gắn kết với con

Dành thời gian chơi đùa cùng con là một cách bạn khám phá ra tính cách, sự thông minh, sáng tạo của con. Từ đó bạn có thể định hướng cho con phát triển một cách toàn diện nhất. Đồng thời tham gia các trò chơi này sẽ khiến tình cảm cha mẹ và con cái có sự gắn kết bền chặt hơn, bạn có thể dạy con kỹ năng làm việc nhóm sao cho hiệu quả nhất. Nhiều cha mẹ hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con cái, mặc dù một số khả năng có thể nhìn thấy từ rất sớm. Hãy cho con bạn cơ hội để thử các trò chơi khác nhau và đọc càng nhiều càng tốt.

5. Cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Nuôi dạy trẻ thành tài

Có quan niệm cho rằng cha mẹ đặt kỳ vọng càng cao, đứa trẻ càng thành công. Nhưng trong thực tế, điều đó có thể gây phản tác dụng về tâm lý. Một trong những hệ lụy có thể dẫn đến là mối quan hệ căng thẳng với con cái của bạn. Những hình phạt khi con đạt điểm kém có thể làm giảm thành công chung của chúng ở trường học. Hãy trách phạt và thưởng cho con bạn khi thực sự cần thiết. Hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai của con và cho con cơ hội sửa sai. An ủi khi con mắc sai lầm và hướng dẫn con sửa sai là một phương thức giáo dục đúng đắn nhất. Nó sẽ tạo động lực cho con thay vì những cảm xúc ấm ức, tủi thân hay khó chịu, ức chế của trẻ.

6. Cha mẹ không lắng nghe tiếng nói của con

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khi giáo dục con cái là không biết lắng nghe. Cha mẹ không cho con có cơ hội bày tỏ ý kiến, quan điểm riêng của mình sẽ khiến con cảm thấy không vui, làm cho con mất tự tin và khả năng phản biện của mình. Cha mẹ không nên giáo dục con một chiều, hãy lắng nghe ý kiến của con, phân tích cho con hiểu, và điều chỉnh việc giáo dục của mình. Đừng nên nghe lời những người xung quanh về các giáo dục trẻ, hãy giáo dục con theo cách của bạn và lắng nghe những thiên thần nhỏ mong muốn gì.

Sai lầm nuôi dạy trẻ

7. Cha mẹ khiến con cảm thấy không hạnh phúc

Những kỷ niệm đẹp từ thời thơ ấu là món quà quý giá nhất mà không ai có thể lấy đi từ chúng ta. Những đứa trẻ hạnh phúc dễ dàng thích nghi với cuộc sống, và bắt đầu những mối quan hệ mới. Các bậc cha mẹ hãy suy nghĩ về cách để làm cho cuộc sống thú vị hơn, khiến cho con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi bên gia đình. Hãy bên con trong những dịp quan trọng như ngày sinh nhật, ngày lễ cho con đi chơi công viên, cùng tham gia các lễ hội mà nhà trường tổ chức… Đừng bỏ rơi con khi cả thế giới đang hạnh phúc! Trên đây là 7 sai lầm của bố mẹ khi nuôi dạy trẻ được Góc bé yêu tổng hợp. Mong rằng các bậc phụ huynh sau khi đọc xong bài viết này hãy dành nhiều thời gian bên con và trao cho con thật nhiều tình cảm nhé! Xem thêm bài: 7 kỹ năng sinh tồn nhất định trẻ em cần phải biết Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em online và nơi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *