7 kỹ năng sinh tồn nhất định trẻ em cần phải biết

Kỹ năng đối phó với người lạ

Bố mẹ luôn muốn che chở và bảo vệ đứa con bé bỏng của mình. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng ở cạnh lo lắng, chăm sóc cho chúng được. Mặt khác, trẻ cũng cần phải tự lập và có thể tự mình vượt qua những nguy hiểm. Vì vậy, các bậc cha mẹ rất cần phải trang bị cho trẻ kỹ năng năng sinh tồn. Gocbeyeu sẽ gửi đến các bạn 7 kỹ năng sinh tồn trẻ em cần biết qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng biết cấp cứu khi gặp nạn

7 kỹ năng sinh tồn trẻ em cần biết

Dạy cho trẻ gọi cấp cứu và phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một trong 7 kỹ năng sinh tồn trẻ cần phải biết.

Bạn cần phải biết rằng: Biết cách gọi cấp cứu là một hành động đơn giản nhất để đứa trẻ có thể được cứu sống. Trẻ có thể phản ứng rất hiệu quả khi gặp tai nạn nếu chúng được dạy phải hành động như thế nào.

Bố mẹ hãy giúp trẻ bằng cách: dán số điện thoại cấp cứu ở một chỗ dễ nhìn và đảm bảo rằng trẻ có thể nhìn thấy khi cần thiết.  Ngoài ra, các bạn cũng cần học và dạy trẻ một số các động tác xử lý khi cần như: cầm máu, chăm sóc vết bỏng… để tự cứu mình và người khác.

Đồng thời hãy dạy trẻ nên kêu gọi sự cứu giúp của những người xung quanh. Hay nếu như thấy bố mẹ có hiện tượng bất thường, sau khi đã gọi cấp cứu trẻ cũng cần phải lớn tiếng hô hào để nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Kỹ năng vượt qua nguy hiểm

7 kỹ năng sinh tồn trẻ em cần biết

Kỹ năng sinh tồn tiếp theo là trẻ cần phải biết vượt qua nguy hiểm. Bởi khi con lớn lên, các bạn sẽ không thể có thời gian ở cạnh, trông coi và bảo vệ con suốt ngày đêm. Vì vậy, việc dạy con có các kỹ năng thoát hiểm và học cách phòng tránh tai nạn trong nhà là việc quan trọng hàng đầu.

Những tai họa như: hỏa hoạn, ngập lụt, động đất… là những tai nạn không ai có thể biết trước. Nếu có thể dạy được con cách ứng phó với những tai nạn này ngay từ nhỏ bạn cũng sẽ phần nào yên tâm hơn.

Ngoài ra, tai nạn thường gặp nhất ở chính là đuối nước. Để phòng tránh điều này, khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi, các bạn cần phải cho trẻ học bơi. Đồng thời, bạn hãy dạy cho con các kỹ năng khác như:  khi lạc cha mẹ trẻ phải làm thế nào; khi bị người khác dụ dỗ, mời đồ ăn thức uống con phải hành động ra sao?

Và kỹ năng bố mẹ nhất định phải dạy đó là cho con biết mọi thông tin liên lạc của bố mẹ và các số điện thoại khẩn cấp. Hãy luôn nhắc nhở con: bất cứ khi nào gặp nguy hiểm hay đi lạc hãy biết tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy.

Kỹ năng đối phó với người lạ

7 kỹ năng sinh tồn nhất định trẻ em cần phải biết

Các hành vi bắt cóc, đồi bại, lừa chiếm đoạt tài sản thường xuyên xảy ra, vì vậy bạn nhất định phải dạy trẻ kỹ năng sinh tồn đối phó với những người này. Hãy dạy trẻ cách nhận biết và tránh xa những người giả làm người quen của bố mẹ, những người có địa vị hay người thân…Dạy trẻ tuyệt đối không được tiếp xúc với người lạ, không đi theo họ và ăn những thứ họ đưa…

Để trẻ có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn hãy tự dựng lên cho chúng những tình huống giả định để trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng đắn nhất. Và hơn hết phải giới hạn cho trẻ những người có thể tin tưởng đó là: bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé.

Kỹ năng sử dụng những đồ nguy hiểm

Đây là một kỹ năng sinh tồn quan trọng cho trẻ. Với đặc tính luôn luôn hiếu động, tinh nghịch nên khó tránh được những điều đáng tiếc có thể ngay tại trong nhà.

Các vật dụng nguy hiểm trong nhà như: dao, kéo, kim… Nếu bạn không chú ý, trẻ có thể đem mấy thứ đó ra chơi và sẽ gây hại cho chính chúng và cả người khác. Vì vậy, hãy dạy con sử dụng đúng cách, không gây sát thương cho bản thân và người khác ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi.

Ngoài ra, bạn cần dạy con biết sử dụng các vật sắc nhọn trong nhà và chỉ cho trẻ biết những đồ gì tuyệt đối không được động đến khi bố mẹ vắng nhà như: ổ điện, lửa, phích nước…

Kỹ năng quản lý tiền

 

Quản lý tiền cũng là một kỹ năng sinh tồn mà các bạn cần phải dạy cho trẻ. Bạn cũng đừng ngần ngại khi phải đưa tiền cho trẻ ngay từ nhỏ. Bạn hãy tạo thói quen cho con biết tiêu tiền ngay khi con biết nhận thức rõ giá trị của đồng tiền. Tuy nhiên, kèm theo đó là bạn cần phải cho trẻ biết rằng, tiền không thể chi tiêu theo ý muốn mà hãy dạy trẻ cách tiêu tiền một cách hợp lý.

Đồng thời, chính bản thân bạn là những người bố, người mẹ cũng phải là tấm gương cho con.

Kỹ năng tự lo cho mình

Kỹ năng trẻ em tự lo cho bản thân

Kỹ năng sinh tồn tự lo cho mình là dạy trẻ biết làm việc nhà, dạy trẻ biết tự lập. Nếu trẻ được nuông chiều từ nhỏ sẽ dễ nảy sinh tính cách ích kỷ hay luôn coi mình là trung tâm và muốn mọi người phải ưu tiên, chăm sóc cho mình trước nhất.

Vì vậy, để giúp trẻ không bị bỡ ngỡ với cuộc sống nếu phải xa gia đình sau này các bạn hãy dạy con biết tự lo cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Tùy theo mỗi độ tuổi của con mà bạn hãy dạy con biết làm những việc đơn giản nhất.

Kỹ năng đưa ra các lựa chọn khôn ngoan

kỹ năng sinh tồn trẻ em

Đây là một điều quan trọng trong 7 kỹ năng sinh tồn trẻ em cần biết. Khi trẻ lớn lên, trẻ cũng cần có sự lựa chọn, chính kiến và những quyết định riêng của bản thân mình. Tuy nhiên hiện nay, không ít bậc phụ huynh thường can thiệp rất sâu vào chuyện học hành và sinh hoạt của con. Việc bố mẹ cấm đoán, không cho con làm theo sở thích của mình đôi khi sẽ khiến mất đi cơ hội được nghe ý kiến từ trẻ.

Vì vậy, bạn hãy đồng hành với trẻ trong việc ra quyết định từ đó dạy cho trẻ những bài học quan trọng đó có thể là: những quyết định của trẻ ảnh hưởng như thế nào tới người khác?

Trên đây là 7 kỹ năng sinh tồn trẻ em cần biết mà bố mẹ nhất định phải định hướng, chia sẻ và dạy bảo trẻ. Hy vọng Gocbeyeu đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm bài: Điểm danh những khu vui chơi trẻ ở tp Hồ Chí Minh được yêu thích nhất

Góc Bé Yêu chuyên quần áo trẻ em xuất khẩu. Shop nhiều áo thun bé trai xuất khẩu, quần bé trai xuất khẩu, váy đầm công chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *