3 điểm lưu ý trong cách bảo quản mật ong đúng cách

mật ong nguyên chất

Mật ong rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Khi biết cách bảo và sử dụng mật ong, chúng ta sẽ tận dụng được triệt để những dưỡng chất thiết yếu quan trọng của nó. Vậy cách bảo quản mật ong đúng cách là như thế nào để đảm bảo chất lượng mật không bị mất đi?

Tại sao mật ong bị đắng?

mật ong nguyên chất -Tại sao mật ong bị đắng

Nhiều người nghĩ mật ong đắng là mật ong biến chất và không nên sử dụng. Tuy nhiên, thực chất vị đắng của mật là do phấn hoa của ong hút. Những loài hoa như ràng ràng, sa nhân, hoa lá ngón, hoa xoan có vị đắng nên khi ong hút sẽ tạo thành mật có vị ngọt pha đắng.

Tuy nhiên, mật ong bị đắng cũng có một phần nguyên nhân do để lâu ngày và bảo quản sai cách. Khi đó, mật ong đổi màu và biến chất. Vị ngọt trong mật sẽ bị chuyển hóa thành vị đắng ngắt. Lúc này mật ong đã bị hư và sử dụng rất nguy hiểm.

mật ong nguyên chất

Click xem mật ong nguyên chất của Góc Bé Yêu

Cách bảo quản mật ong chuẩn

mật ong nguyên chất

Bảo quản mật ong tốt nhất bằng chai nhựa PET

Dụng cụ bảo quản mật ong

Đối với mật ong, chúng ta nên bảo quản chúng trong chai, lọ thủy tinh. Vì thủy tinh có tính trơ hóa học cùng độ sạch cao nên sẽ không làm biến đổi chất lượng mật. Đồ bằng gốm, sứ không có tính độc hại nên cũng có thể dùng để đựng mật ong. Và nhựa là cách bảo quản mật ong phổ biến, thuận lợi và an toàn nhất hiện nay.

Bạn tránh bảo quản mật ong bằng lọ kim loại hoặc bằng gỗ. Bởi vì kim loại sẽ phản ứng với tính axit trong mật ong làm giảm chất lượng mật và gây đau bụng khi sử dụng. Đồ bằng gỗ sẽ khiến mật ong có mùi và sản sinh ra độc tố gây hại.

Không cất giữ mật ong trong tủ lạnh

không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ đảm bảo sử dụng lâu dài, không bị hư hỏng. Thực chất, mật ong nguyên chất có thể bảo quản trong 1-2 năm ở nhiệt độ thường. Nếu cho vào tủ lạnh, mật sẽ bị mất đi một phần dưỡng chất. Nhiệt độ lạnh sẽ làm giảm hương vị và chất lượng của mật.

Xem thêm bài: Mật ong nào tốt nhất? Giá mật ong hoa cafe nguyên chất

Vị trí và cách bảo quản mật

làm đẹp bằng mật ong -Cách bảo quản mật ong
Làm đẹp da bằng mặt nạ mật ong

Bạn không nên đổ mật đầy vào chai lọ mà nên chừa một khoảng hở để tránh mật phun trào khi thời tiết quá nóng. Nắp chai đựng mật ong cũng nên đậy nhẹ để khí mật ong có thể thoát ra. Tuy nhiên không được để hở chai đựng mật ong, tránh không khí và hơi nước vào sẽ làm hỏng mật.

Nên cất chai đựng mật ong nơi thoáng mát, tránh khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc khu vực ẩm ướt. Nếu không mật sẽ bị biến chất, lên men và đổi màu.

Nếu bạn muốn mua và sử dụng mật ong nguyên chất, mời ghé qua shop Góc bé yêu. Tại đây cung cấp mật ong chính hãng, chất lượng trong chai lọ thủy tinh đảm bảo an toàn và tiện lợi cho khách hàng.