Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi : Cách xử lý nhanh mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Ọc sữa là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trong những tháng đầu tiên khi chào đời, nhiều trẻ dễ bị nôn trớ, ọc sữa. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng điều quan trọng là cách xử lý khi bị ọc sữa. Bài viết sau xin được làm rõ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi để các mẹ yên tâm hơn khi con em mình gặp tình trạng này.

Góc Bé Yêu shop quần áo trẻ em cao cấp. >> Xem thêm: Quần áo sơ sinh mới về

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Hiện tượng sặc sữa cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu tiên chào đời. Và trường hợp dễ nhận thấy nhất là ọc sữa lên mũi. Tình trạng này là kết quả của một số nguyên nhân sau, xuất phát từ sinh lý và bệnh lý:

Thứ nhất là trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn yếu, việc kiểm soát các van đóng, mở ở cổ họng còn kém khiến sữa bị trào từ họng lên mũi.

Thứ hai là khi bé bú sữa mẹ hoặc bú bình nhưng do lỗ nút quá to làm sữa chảy quá nhanh, bé không kịp nuốt và sữa trào ngược lại.

Thứ ba, trong quá trình bú sữa, bé không tập trung mà cười, ho, hắt hơi hoặc nấc khiến sữa không xuống cổ họng được.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Thứ tư, khá phổ biến đó là bé vừa bú sữa vừa nằm hoặc ngủ. Lúc đó, bé quên nhiệm vụ mà không nuốt hoặc bú trong khi sữa vẫn chảy ra khiến sữa chảy nhầm đường.

Thứ năm, trẻ bú sữa quá vội do đói quá nên dễ bị sặc và ọc lên mũi.

Thứ sáu liên quan đến vấn đề bệnh lý, nếu trẻ bị ọc sữa thường xuyên thì các mẹ nên cho bé đi kiểm tra bởi có thể bé gặp vấn đề dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng. Hiện tượng tắc ruột, lồng ruột cũng khiến trẻ thường xuyên

Biểu hiện trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi

Khi cho trẻ bú nếu các mẹ thấy các dấu hiệu sau thì chứng tỏ bé bị sặc sữa và cần có giải pháp kịp thời. Trẻ đang bú nhưng sữa bị trào lên mũi khiến ho sặc sụa. Sữa trào lên mũi và miệng. Bé bị sặc sữa thở khò khè khó chịu. Sữa bị ọc lên mũi khiến mũi bé đau nhức và làm trẻ khóc đột ngột. Trẻ bị ngạt sữa nên khó thở, da tím tái. Tình trạng nguy hiểm nhất đó là cơ thể mềm nhũn hoặc co cứng và trẻ ngừng thở do sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp.

XEM THÊM BÀI: Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân và cách chữa đơn giản tại nhà

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa – cách xử lý nhanh mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Ọc sữa khá thường thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu chỉ xảy ra 1,2 lần thì bình thường nhưng thường xuyên gặp sẽ làm kích ứng mũi khiến trẻ thở khó khăn. Việc ọc sữa thường xuyên mà không xử lý đúng cách và hiệu quả sẽ khiến bé quấy khóc và có thể gây nguy hiểm cho bé. Vì thế, các mẹ cần biết cách giải quyết khi trẻ bị ọc sữa.

Khi nhận thấy bé bị sặc sữa thở khò khè, các mẹ nên lập tức cho trẻ ngồi dậy hoặc nằm nghiêng. Vị trí này sẽ khiến sữa bị trào ra ngoài và hạn chế sữa bị tắc ở mũi. Hoặc các mẹ làm bé ho để phun sữa ra ngoài.

Tiếp theo là tiến hành lau sạch sữa ở vùng miệng, mũi và các bộ phận sữa dính vào. Nếu sữa vẫn còn bị mắc trong mũi và khiến bé khó thở thì các mẹ ngay lập tức phải hút sữa bằng miệng của mình. Nhanh và mạnh là điều quan trọng lúc này để hạn chế sữa tắc làm trẻ không thở được.

trẻ sơ sinh ọc sữa nhiều

Kể cả khi hút mà nhận thấy trẻ vẫn khó thở, da tím tái thì các mẹ hãy dốc ngược bé lên. Đặt bé nằm úp trên cánh tay và vỗ nhẹ vào lưng. Điều này sẽ khiến sữa ở mũi ọc hết ra. Lúc này, mẹ nhéo vào tay bé một chút để bé khóc và hít thở lại bình thường.

Nếu tình trạng của trẻ nguy hiểm hơn thì bạn phải thực hiện bước ấn ngực. Đặt bé nằm ngửa ra, một tay giữ đầu, một tay ấn nhẹ vào ngực. Cách sơ cứu này giống như trường hợp bị đuối nước để khiến bé thông mũi và hít thở được.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi

trẻ sơ sinh ọc sữa có sao không

Từ các nguyên nhân khiến trẻ ọc sữa lên mũi, các mẹ sẽ có cách phòng ngừa tình trạng này sao cho đảm bảo bé bú sữa tốt và an toàn nhất. Nếu bé bú bình, các mẹ kiểm tra núm vú sao cho lỗ có độ to vừa phải. Trong quá trình bú nên cho bé nghỉ ngơi giữa chừng để bé thở và không bị sặc. Mẹ nên dùng tay bóp bầu vú để điều chỉnh lượng sữa bé bú.

Mẹ nên cho bé bú ngồi, tránh cười đùa với bé khiến bé mất tập trung không kịp bú và sặc sữa. Các mẹ nên bế hoặc đặt trẻ ở tư thế đầu cao, tránh bé nằm thẳng đầu. Khi thấy bé sắp ngủ nên dừng việc cho bé bú để tránh sữa bị ọc lên mũi. Tránh trường hợp cho bé bú khi quá đói hoặc bú quá no. Khi bé bú xong nên bế bé và vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi.

Nếu bị bé sặc sữa thì nên ngừng việc bú sữa lại và chỉ cho bé bú trở lại sau ít nhất 30 phút.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi là điều khá bình thường và không phải hiếm gặp. Lúc xảy ra vấn đề này, các mẹ nên bình tĩnh và xử lý các bước theo như hướng dẫn trên. Đồng thời có các biện pháp phòng ngừa để trẻ không bị sặc sữa thở khò khè. Chúc các mẹ cho bé bú an toàn.

Gocbeyeu.com tổng hợp

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp. Rất nhiều quần áo sơ sinh đang có tại shop chờ mẹ khám phá tại: quần áo sơ sinh đẹp