Trẻ sơ sinh khó ngủ, mẹ nên làm gì?

chăm sóc trẻ sơ sinh khó ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc? Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc? Trẻ sơ sinh khó ngủ? Trẻ sơ sinh ngủ ít là các chủ đề mà mẹ bỉm sữa lo lắng và xôn xao trên mọi diễn đàn về chăm sóc trẻ sơ sinh. Hôm nay, Góc Bé Yêu sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến chủ đề: Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh khó ngủ?

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sơ sinh thường ngủ xuyên đêm. Trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi bình thường ngủ 16-18 tiếng/ngày. Giai đoạn này bé ngủ bất kỳ lúc nào, chưa đi vào nề nếp. Trẻ ngủ đủ giấc rất tốt cho sức khỏe, phát triển chiều cao, trí não. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ban ngày ngủ, ban đêm lại thức. Trong bài viết này, Góc Bé Yêu chỉ đề cập đến trường hợp khó ngủ, không phân biệt ngủ ngày hay ngủ đêm.

Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh khó ngủ?

Trước hết, nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh khó ngủ:

 1. Trẻ sơ sinh đột nhiên xa mẹ. Trẻ bên mẹ cảm thấy an tâm. Nhưng vì lý do gì đó phải xa mẹ làm cho bé cảm thấy lạc lõng, lo lắng. Ví dụ mẹ bị bệnh, phải cách lý…Có thể vì công việc mẹ phải đi làm sớm, trẻ ở nhà lo lắng và khó ngủ.
 2. Trẻ bú chưa đủ no, nhất là trẻ bú mẹ. Việc bú mẹ rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, khó biết được bé đã bú bao nhiêu, đủ no chưa? Thêm nữa, trẻ sơ sinh bú mẹ thường cảm thấy yên tâm, thoái mái nên dễ ngủ sớm trong khi chưa bú đủ no. Bé đói bụng thường ngủ không sâu, chập chờn vặn mình. Bên cạnh đó, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, nên trẻ mau đói và dậy đòi bú.
 3. Bé mê chơi, trẻ hoạt động nhiều, cơ thể tiết ra hóc môn cortisol và adrenalin làm trẻ khó ngủ.
 4. Trẻ thiếu canxi, còi xương, đang mọc răng làm trẻ cảm thấy không khỏe, gây khó ngủ.
 5. Môi trường bé ngủ nhiều tiếng ồn, dư ánh sáng hay nệm cứng. Thêm nữa, phòng quá lạnh hay quá nóng, ngột ngạt làm bé khó ngủ sâu giấc.
 6. Trẻ nhiều lần thức giấc không có mẹ kế bên. Việc này nhiều lần diễn ra làm bé “đề phòng”, dẫn đến giấc ngủ chập chờn.
 7. Ngoài ra, các nguyên nhân như tã ướt, bé đang bệnh sốt cũng là nguyên nhân làm trẻ khó ngủ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ nhưng không diễn ra thường xuyên là vấn đề bình thường. Trong trường hợp bé liên tục khó ngủ liên tiếp nhiều ngày, mẹ nên đưa bé đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

thời trang trẻ em

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ?

 1. Phòng bé ngủ vừa đủ ánh sáng, nhiệt độ vừa phải, khoảng 27-28 độ là tốt nhất. Môi trường ngủ nên cách âm tốt, tránh tiếng ồn ào. Nệm bé thoáng, không gây nóng và cũng không cứng quá. Mẹ nên để bé giữa 2 gối ôm nhỏ, để bé cảm thấy an tâm giống như có mẹ bên cạnh.
 2. Nên thay tã của bé trước khi bé đi ngủ. Vì tã khô làm bé dễ chịu.
 3. Trước giờ bé ngủ, mẹ không nên đùa chơi với trẻ nhiều. Vì trẻ phấn khích rất khó ngủ ngon. Mẹ có thể ru, kể chuyện cho bé. Kể chuyện làm trẻ ngủ ngon rất nhiều.
 4. Mẹ ăn uống đủ dưỡng chất để bé bú đủ dinh dưỡng hơn. Mẹ nên phơi nắng cho trẻ để bé đủ Canxi. Điều đó sẽ hạn chế rất nhiều chứng: bé nấc, bé sơ sinh vặn mình…Bố mẹ có thể tham khảo bài: Phơi nắng cho trẻ sơ sinh.
 5. Nên tập trẻ ngủ đúng giờ. Việc ngủ đúng giờ rất dễ đo lường tổng thời gian ngủ của trẻ. Bên cạnh, có thể nhận biết được những bất thường về giấc ngủ của trẻ. Mẹ dễ phát hiện và theo dõi trẻ có bị khó ngủ không để có những biện pháp phù hợp điều chỉnh.

chăm sóc trẻ sơ sinh khó ngủ

Việc bé khó ngủ thường dẫn đến quấy khóc, và mẹ cũng phải thức cùng bé. Đặc biệt, các bé ban đêm không ngủ mà ngủ nhiều ban ngày. Việc này diễn ra thường xuyên làm sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng. Mẹ nghỉ ngơi không đủ, làm chất lượng sữa và sức lực chăm sóc bé không trọn vẹn. Hy vọng những thông tin tổng hợp bên trên của ban biên tập Góc Bé Yêu hữu ích. Các mẹ có thể góp ý về Góc Bé Yêu bằng comment bên dưới nhé.

Góc Bé Yêu là shop quần áo thời trang trẻ em xuất nhập khẩu. Shop có nhiều sản phẩm mới, chất lượng cao cấp cho bé: quần áo bé trai, quần áo bé gái, váy đầm công chúa, quần áo trẻ sơ sinh…

2 thoughts on “Trẻ sơ sinh khó ngủ, mẹ nên làm gì?

 1. Pingback: Cách trị hăm cho trẻ sơ sinh - Shop quần áo thời trang trẻ em

 2. Pingback: Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi - Shop quần áo thời trang trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *