Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Nhưng không phải bú nhiều sữa là tốt bởi lúc này hệ tiêu hóa của con vẫn chưa phát triển, thể thích dạ dày cũng khác nhau. Để nạp đủ dưỡng chất, giúp bé yêu no bụng, không trớ do quá no, các mẹ nên nắm được lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là đủ. Tất cả những thông tin cần thiết giúp bạn tính toán chính xác dung tích sữa phù hợp với cân nặng, độ tuổi sẽ được Góc Bé Yêu hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Góc Bé Yêu shop quần áo trẻ em cao cấp. >> Xem thêm: Quần áo sơ sinh mới về

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần?

Cho đến khi đến độ tuổi tập ăn dặm, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của trẻ sau sinh. Tùy vào độ tuổi, con sẽ có nhu cầu khác nhau. Vì vậy mẹ cần lưu ý để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cũng như tránh hiện tượng no tức, khó thở.

Trẻ sau sinh trong 24 giờ đầu

Trẻ cần được bú sữa mẹ sau khi sinh được 1-2 giờ
Trẻ cần được bú sữa mẹ sau khi sinh được 1-2 giờ

Khi mới chào đời, trẻ cần được bú sữa mẹ ngay sau sinh 1-2 giờ. Trung bình, một ngày con sẽ bú khoảng 8 lần và thay tã 3 lần.

Sữa mẹ 3 ngày đầu được gọi là sữa non hay “siêu thực phẩm” cô đặc. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá có đầy đủ vitamin, khoáng chất, calo. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại cảm thấy no bụng trong suốt nhiều giờ. 

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ cần được cho bú 8-12 lần/ngày. Mỗi cữ nên cách nhau 2-3 giờ để dạ dày có thể chuyển hóa hết dinh dưỡng. Một số trẻ có nhu cầu cao hơn có thể bú lên tới 15 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 tiếng. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng. 

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là hợp lý? Thông thường, lượng sữa lý tưởng là 45-88ml cho mỗi lần cữ. Sau 1 tháng tuổi, con sẽ có nhu cầu cao hơn, từ 118ml trở lên. Bởi lúc này bé đã làm quen với bầu sữa mẹ và biết cách mút nên sẽ bú nhanh hơn. 

>> Xem thêm: Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh mới cập nhật năm 2020

Trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên

Độ tuổi càng cao nhu cầu dinh dưỡng càng lớn
Độ tuổi càng cao nhu cầu dinh dưỡng càng lớn

Lượng sữa mỗi lần bú của bé sẽ dao động từ 118-150ml. Mỗi lần cữ sẽ cách nhau khoảng 3-4 giờ. 

Vào tháng thứ 4, nhiều bé có thể tăng lên tới 177ml/lần và 236ml/lần vào tháng thứ 6. Trong trường hợp sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ có thể kết hợp cùng sữa công thức và giãn cách thời gian lâu hơn. 

Công thức xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú

Lượng sữa bú mỗi lần phụ thuộc vào cân nặng của trẻ
Lượng sữa bú mỗi lần phụ thuộc vào cân nặng của trẻ

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần sẽ thay đổi theo từng ngày. Khi đến giai đoạn tăng trưởng, nhu cầu của con sẽ cao hơn. Để xác định được chính xác nên cho trẻ bú bao nhiêu lần là tốt, phụ huynh có thể áp dụng công thức ước lượng theo cân nặng sau đây:

 • Tổng thể tích sữa cần trẻ sơ sinh cần bú trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
 • Thể tích dạ dày trẻ sơ sinh = Cân nặng x 30 ml
 • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
 • Số lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú mỗi lần = Thể tích dạ dày x ⅔ 

Để có thể hình dung dễ hơn, chuyên mục Bé Khỏe Mạnh của Góc Bé Yêu xin phép được lấy ví dụ sau:

Bé A có cân nặng là 3,6kg. Nhu cầu sữa của con sẽ được tính như sau:

 • Tổng lượng sữa cần bú trong 24 giờ: 3,6 x 150 = 540 ml
 • Thể tích dạ dày của bé A là: 3,6 x 30 = 108 ml
 • Nhu cầu bú mỗi lần cữ của bé A là: 108 x ⅔ = 72 ml

Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Nhi Hà Nội cho biết, mỗi ngày mẹ nên cho bé bú 8-12 lần, mỗi lần cách nhau từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, ở một số trẻ sẽ có nhu cầu cao hoặc ít hơn, bạn không cần tuân thủ một cách “khô khan” công thức này mà nên cho bú mỗi khi bé thấy đói.

>> Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm cho trẻ sơ sinh hay không?

Làm cách nào để biết bé đã no bụng?

Chú ý đến biểu hiện của con sau mỗi cữ
Chú ý đến biểu hiện của con sau mỗi cữ

Giữa công thức và thực tế luôn có sự khác nhau. Như Góc Bé Yêu đã lưu ý ở trẻ, bạn không cần cân đo đong đếm lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần mà quan trọng là đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, giúp con cảm thấy no bụng. 

Vậy làm cách nào để nhận biết bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết? Bạn chỉ cần dựa vào một số mẹo sau đây: 

 • Bé được cung cấp đủ dinh dưỡng: Khuôn mặt dịu xuống, tỏ vẻ thỏa mãn. Trẻ đi vệ sinh đều đặn, ngủ ngon giấc. Cân nặng tăng trưởng tốt.
 • Chế độ dinh dưỡng chưa đạt: Bé có dấu hiệu sụt cân, cân nặng tăng trưởng chậm. Con thường xuyên quấy khóc, không chịu ngủ hoặc thường thức dậy sớm. Số lần đi vệ sinh ít.

>> Xem thêm: Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trẻ sau sinh là giai đoạn cần được chăm sóc và quan tâm kỹ lưỡng. Lúc này con yêu yếu ớt, mong manh luôn khiến bậc cha mẹ lo lắng đủ điều. Nhưng bạn không nên quá đặt nặng vấn đề lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là đủ mà hãy quan tâm đến cảm giác của bé. Bởi tùy từng trẻ, ở độ tuổi, cân nặng cũng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp con khỏe mạnh, phát triển toàn diện, bạn đừng quên truy cập vào Góc Bé Yêu mỗi ngày nhé!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 369 Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline/ Zalo: 0937367218
 • Email: sales@gocbeyeu.com